Danh mục bệnh

Cơ sở vật chất
Hiện đại hàng đầu

Công nghệ tiên phong
Dẫn đầu hiệu quả

Đội ngũ bác sĩ
Quốc tế giàu kinh nghiệm

Dịch vụ khách hàng
Phục vụ 24/7

Tại sao nên lựa chọn phòng khám đa khoa Bảo Anh

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Phòng khám đa khoa Bảo Anh đạt tiêu chuẩn

Thiết bị hiện đại

Làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa?

Hỏi: Xin chào bác sĩ, tôi mới sinh lần đầu, sinh thường và được chuẩn đoán thai to nên phải rạch tầng sinh môn khá nhiều. Sau 5 ngày sau sinh, tôi nhận thấy vùng kín có hiện tượng bất thường, cụ thể là vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa. Tôi rất lo lắng, không biết đây có phải biểu hiện bình thường hay không và tôi nên làm gì lúc này. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Nguyễn Loan - Hoàng Văn Thám, Hà Nội

Trả lời: Xin chào bạn Loan, cảm ơn bạn quan tâm và gửi câu hỏi tới phòng khám đa khoa Bảo Anh. Bạn mới sinh em bé lần đầu nên sẽ không tránh khỏi những lo lắng và băn khoăn khi tầng sinh môn bị sưng và ngứa. Để giải mã hiện tượng này, hãy theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây của các chuyên gia.

Làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa?

Làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa?

Hiện tượng vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa

Khâu tầng sinh môn là hình thức tái tạo lại niêm mạc da nối liền âm đạo và hậu môn. Quá trình này được thực hiện ngay sau khi kết thúc quá trình sinh nở, thời gian chỉ từ 10-30 phút, tùy thuộc vào tình trạng vết rách của tầng sinh môn sau khi sinh. Để thủ thuật diễn ra thuận lợi, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và sử dụng chỉ tự tiêu ý tế, do đó các mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn hay phải cắt chỉ sau sinh.

Trường hợp của bạn Loan, sau 5 ngày thấy có hiện tượng vết khâu tầng sinh môn bị sưng có thể do vết khâu đang bị căng, chưa thể hồi phục bình thường sau quá trình sinh nở. Còn biểu hiện ngứa tầng sinh môn có thể do vết thương đang dần ăn liền với nhau. Như vậy, đây có thể là hiện tượng bình thường, không đáng lo ngại. Bên cạnh đó, thời gian này các mẹ thường xuyên có giảm giác đau nhức nhẹ, bứt rứt trong người là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, trong trường hợp vết khâu tầng sinh môn bị ngứa ngáy, sưng đỏ kèm theo cơn đau thắt ở vùng bụng dưới, ra nhiều máu bất thường, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên hoa mắt, chóng mặt thì đây có thể là dấu hiệu nhau thai còn sót lại gây ra tình trạng ức chế ở tử cung.

Hiện tượng vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa

Hiện tượng vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa

Làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa?

Bạn Loan thân mến, như phân tích ở trên vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa có 2 nguyên nhân: 1 là do sinh lý bình thường, 2 là do sai sót trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Trường hợp thứ 1, mẹ không cần quá lo lắng, hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất trong khoảng từ 2-3 tuần sau sinh. Việc duy nhất các mẹ cần lưu ý là chế độ dinh dưỡng và chăm sóc vệ sinh cá nhân, tránh hiện tượng viêm nhiễm hoặc táo bón gây ảnh hưởng tới vết khâu tầng sinh môn.

Trường hợp thứ 2, mẹ cần tới ngay cơ sở y tế để thực hiện thăm khám và kiểm tra tầng sinh môn. Bác sĩ sẽ tư vấn và lên phương án cải thiện hiệu quả và an toàn nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Trên đây là tư vấn làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa. Mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 để được giải đáp và đặt lịch khám tại phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.1/10 (7 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Làm gì khi vết khâu tầng sinh môn bị sưng và ngứa?, 8.1 out of 10 based on 7 ratings

Bình luận

Bình luận

Tin tức liên quan

hotline : 02438288288